Man City, PSG và một số CLB khác có thể bị cấm dự Champions League vì chủ động ‘lách luật’ đối với Luật Công bằng tài chính. Daily Mail cho hay, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang tiến hành điều tra tình hình tài chính của The Citizens trong những năm gần đây.

UEFA căn cứ vào những tài liệu mà tạp chí Der Spiegel (Đức) cung cấp hồi tháng 11 năm ngoái. Theo đó, nửa Xanh thành Manchester đã sử dụng ngân sách ‘rót’ thẳng từ tập đoàn Abu Dhabi United của tỷ phú Sheik Mansour để ‘nướng’ vào thị trường chuyển nhượng chứ không sử dụng ngân sách của CLB. Đây là điều mà Cơ quan quyền lực cao nhất làng bóng đá châu Âu đặc biệt nghiêm cấm.

Chủ tịch Tiểu ban tài chính của UEFA - ông Yves Leterme - khẳng định: Man City có thể bị cấm dự Champions League nếu thực sự vi phạm.

Có không ít bằng chứng chống lại các nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. Theo một vài nguồn tin, thời gian qua tập đoàn Abu Dhabi United chủ động ‘bơm’ tiền cho một số đối tác thương mại. Man City sau đó ký hợp đồng với các đối tác này để có thêm ngân sách.

Đỉnh điểm của cách ‘lách luật’ này là vào năm 2013. Tập đoàn Abu Dhabi United khi đó được cho là đã ‘rót’ tiền cho 13/14 đối tác thương mại của The Citizens.

Vài nét về Luật Công bằng tài chính

- Luật Công bằng tài chính (FFP) được UEFA ban hành vào năm 2009. Luật dài tới 90 trang giấy A4 song tựu chung lại, nội dung chính của Luật không cho phép các CLB thua lỗ quá 45 triệu euro trong vòng 3 năm.

- Tháng 5/2018, UEFA đã thay đổi một số điều lệ trong Luật Công bằng tài chính. Theo đó, các CLB sẽ phải công khai tài khoản của CLB. Ngay cả tài khoản ngân hàng, sổ sách tài chính và tiền hoa hồng trả cho người đại diện trong mỗi vụ chuyển nhượng cũng phải công khai.

Nếu một CLB thua lỗ quá 100 triệu euro trong 1 kỳ chuyển nhượng thì lập tức rơi vào tình trạng báo động của UEFA. Hè 2017, Man City đã thua lỗ tới 152 triệu euro sau khi liên tiếp chiêu mộ Benjamin Mendy, Kyle Walker, Bernardo Silva…