Công nghệ VAR đã ảnh hưởng không nhỏ tới giấc mơ ‘hóa rồng’ của ĐT Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Điều đó thể hiện rõ nét ở thất bại 0-1 trước Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019.

Quả thật, Công nghệ VAR (Video Assistant Referee - Video hỗ trợ trọng tài) đã tác động đáng kể tới kết quả trận đấu vào tối qua (24/1). Các học trò của HLV Park Hang-seo đã khi đấu kiên cường trước đối thủ hơn mình về mọi mặt. Trong hiệp 1 và cuối trận, từng có thời điểm khiến khung thành của ‘Samurai Xanh’ chao đảo liên tục bởi ‘Những chiến binh Sao vàng’.

Nhưng rồi VAR đã thay đổi tất cả. Khi hiệp 2 trở lại được ít phút, trọng tài chính cho Nhật Bản được hưởng penalty sau tình huống va chạm đầy nhạy cảm giữa trung vệ Bùi Tiến Dũng và Ritsu Doan. Quyết định ấy được ông Mohammed Abdulla Mohamed đưa ra sau khi tham khảo Công nghệ VAR.

Trong bài viết ‘VAR đã chấm dứt giấc mơ của Việt Nam’ của Fox Sport Asia, tác giả Gabriel Tan một lần nữa nhấn mạnh sự thật này.

“Bàn thắng duy nhất của trận đấu đến từ quả penalty được thực hiện thành công bởi Ritsu Doan ở phút thứ 57. Đây là tình huống mà trọng tài chính sau khi tham khảo công nghệ VAR đã quyết định cho Nhật Bản được hưởng quả đá 11m. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được áp dụng ở một kỳ Asian Cup.

Bị đánh giá thấp hơn về mọi mặt nhưng Việt Nam đã cho thấy quyết tâm vùng lên, nhất là sau bàn thua đó. Song trước một đối thủ quá mạnh và là ứng cử viên vô địch, họ đã không thể tạo nên bất ngờ. Giấc mơ của Việt Nam đã khép lại nhưng họ hoàn toàn có thể rời giải trong tư thế ngẩng cao đầu", Gabriel Tan viết.