Theo quy định, Asian Cup 2019 có thể thức thi đấu giống với AFF Cup 2018 đồng nghĩa giải đấu sẽ không có trận tranh hạng 3. Như vậy nếu đánh bại Nhật Bản ở tứ kết để góp mặt tại vòng bán kết, Việt Nam sẽ chắc chắn giành tấm huy chương đồng bất chấp kết quả ở vòng đấu 4 đội mạnh nhất có ra sao.

Ngoài ra, nếu vượt qua Nhật Bản thì ĐT Việt Nam sẽ tăng từ 19,5 đến 29,5 điểm trên BXH FIFA tùy vào cách đánh bại đối thủ. Khi đó, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ ít nhất vượt qua Jordan để lọt vào Top 15 châu Á. Đây là điều kiện tối quan trọng để Việt Nam vươn lên nhóm hạt giống số 2 trước lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022. Nó sẽ tạo điền để để Quang Hải cùng các đồng đội có thể hoàn thành giấc mơ World Cup ngay tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh tổ chức tại Qatar trong 3 năm nữa.

Chưa dừng lại ở đó, trận cầu giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ có trị giá 1 triệu USD. Cụ thể, 4 đội giành quyền lọt vào bán kết sẽ kiếm được số tiền kể trên. Xa hơn, Á quân Asian Cup 2019 sẽ lĩnh 3 triệu USD trong khi nhà vô địch của cúp châu Á bỏ túi số tiền lên tới 5 triệu USD (khoảng 110 tỷ đồng).  Rõ ràng ngoài những mục tiêu cải thiện thứ hạng trên BXH FIFA thì tiền thưởng cực lớn của Asian Cup 2019 cũng sẽ là động lực không nhỏ để thầy trò Park Hang Seo chiến đấu trước Nhật Bản, đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử với 4 lần vô địch.