Trận thua 1-2 ở lượt đi trước Levante khiến Barca tung hết sức ở lượt về với dàn hảo thủ trong đội hình. Đội bóng xứ Catalan đã dễ dàng vượt qua đối phương 3 bàn không gỡ bằng các pha lập công của Messi và cú đúp do Dembele. Tuy trên lí thuyết, Barca đã vào vòng trong, nhưng rắc rối lại xảy ra trước đó. 

Ở trận lượt đi, HLV Valverde đã sử dụng cầu thủ Juan Brandariz 'Chumi' trong đội hình ra sân. Trước đó, cầu thủ trẻ này lại phải nhận một thẻ đỏ trong màu áo Barca B đang thi đấu tại giải hạng 3 Tây Ban Nha.

Phía Levante đã vin vào cơ này để đâm đơn kiện lên Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha. Họ cho rằng Barca đã gian lận và đòi xử thua vfa  đội bóng xứ Catalan khỏi giải năm nay.

Mặc dù vậy, chính HLV Valverde khẳng định, ông không sai luật: "Tôi biết rõ tình hình của Chumi thế nào, nhưng tôi vẫn dùng cậu ấy. LĐBĐ Tây Ban Nha đã sử đổi luật hồi tháng 11/2018, cho phép một cầu thủ nhận án treo giò dưới 2 trận của đội dự bị, sẽ được phép chơi ở đội một ở một giải đấu khác.

Như vậy, chúng tôi không hề sai luật. Chumi hoàn toàn có thể chơi tại Cúp Nhà vua, nhưng trận đấu trước đó ở La Liga hay Segunda B thì không".

Trong quá khứ, Đại kình địch của họ là Real Madrid cũng từng bị loại với lí do tương tự hồi 2015, khi sử dụng Denis Cherychev, người trước đó cũng phải nhận một thẻ đỏ trực tiếp.