"Xem ĐT Việt Nam đá bây giờ, những người làm chuyên môn như chúng tôi đã vứt hẳn lo lắng trong đầu về sự thiếu tự tin hay tâm lý không vững vàng. Việt Nam hiện tại đá bằng trình độ thực sự chứ chẳng có lí do gì ngoài chuyên môn tác động được. Đó là nhờ bản lề tốt từ các CLB, và khả năng truyền lửa tuyệt vời của ông Park.

Jordan hạ cả Úc, nhưng chúng ta đá như một đội cửa trên ở trận đấu vòng 1/8, khiến đội bạn phải sợ hãi không dám dâng lên tấn công, có những thời điểm họ bị rối tung lên...Vì thế ở trận gặp Nhật Bản tới đây, chưa bao giờ tôi thấy khoảng cách giữa 2 đội lại gần nhau đến thế", HLV Mai Đức Chung mở đầu với Thoidai365.com.

Ông Chung tiếp lời: "Ở 2 lần chạm trán nhau trước đó vào năm 2007 (thua 1-4) và 2011 (thua 0-1), tôi đều giữ chức trợ lý HLV cho ông Alfred Riedl (Asian 2007) và ông Falko Goetz (giao hữu Kirin Cup 2011). Tôi nhớ có 1 cầu thủ trong ĐT Việt Nam bây giờ từng đá với Nhật ở Kirin Cup năm 2011, đó là Trọng Hoàng, cậu ấy cũng là 1 trong số ít ỏi cầu thủ của chúng ta chơi tốt nhất và suýt ghi bàn ở trận đấu ấy.

Nói lại, thực sự thì ở 2 lần gặp nhau đó, tất cả chúng tôi từ thầy đến trò đều không đủ tự tin để nghĩ về một giấc mơ đẹp trước Nhật Bản, nhưng trận đấu này, không chỉ tôi mà toàn thể NHM Việt Nam đều lạc quan có cơ sở về bước chân của đội tuyển. Việt Nam đã cháy rực lửa ở trận đấu với Jordan, đi kèm với đó là tấm vé vào tứ kết.

Nếu vẫn thể hiện tốt như vậy, tôi nghĩ không chỉ là chúng ta đủ sức gây khó khăn cho họ đâu, mà có thể chúng ta chơi được sòng phẳng với họ đấy". "Tuy nhiên, việc vắt quá nhiều sức để đá tưng bừng trước Jordan, xa hơn nữa, các cầu thủ đã thi đấu mật độ 'dày cộp' cả năm vừa qua khiến tôi e ngại về thể trạng của các cầu thủ.

Điều này được ví như việc chúng ta đã leo lên đỉnh cao nhất về phong độ trước Jordan, và giờ có thể là lúc chúng ta đi xuống. Bạn có nhớ ở ASIAD vừa qua, chúng ta cũng chơi cực hay, nhưng đến trận tranh huy chương đồng trước UAE, các cầu thủ bị 'xì hơi' vì đã leo lên điểm cao nhất trước đó, bởi vậy mà chúng ta bị họ cầm hòa rồi thắng luân lưu.

Điều này đến từ thể chất, thể trạng của các cầu thủ bóng đá Việt Nam chứ không phải về mặt lối đá hay chiến thuật... Vì thế mà tôi dự đoán chúng ta có thể sẽ thua với tỷ số 1-2 trước dàn cầu thủ đang đá ở châu Âu của người Nhật. Đó là ở góc nhìn chuyên môn, còn trái tim tôi thì mong mỏi, đây sẽ là dự đoán sai hoàn toàn", HLV Mai Đức Chung đưa ra dự đoán tỷ số trận đấu này.