Chính phủ Italia thông báo tạm ngừng mọi hoạt động thể thao đến ngày 3/4 để đối phó với đại dịch Covid-19. Nếu việc kiểm soát dịch bệnh không có dấu hiệu tiến triển, thời gian tạm hoãn có thể sẽ kéo dài thêm.

Với tình hình hiện tại, ban tổ chức Serie A cho rằng rất khó để kết thúc mùa giải 2019/20 đúng theo dự kiến vào ngày 24/5. Nhiều phương án ứng phó đã được Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC) đề xuất trong cuộc họp với các quan chức chính phủ và Ủy ban Olympic Italia.

Phương án đầu tiên của FIGC là kéo dài mùa giải Serie A năm nay tới cuối tháng 5. Tuy nhiên điều này sẽ khiến thời gian chuẩn bị cho vòng chung kết EURO 2020 (trận khai mạc giữa Italia vs Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tạo Rome vào ngày 12/6) bị rút ngắn.

Juventus phải đá play-off để tranh chức vô địch Serie A?

Một phương án khác là hoãn toàn bộ giải đấu, không trao danh hiệu Serie A ở mùa giải 2019/20. Tất nhiên các CLB như Juventus, Lazio hay Inter Milan sẽ có lý do để phản đối. 

Hiện tại Juventus đang dẫn đầu bảng xếp hạng Serie A với 63 điểm sau 26 trận, hơn đội xếp thứ hai Lazio 1 điểm. Trong trường hợp vẫn muốn tranh chức vô địch mà không thể đá đủ 38 vòng đấu, FIGC có thể tính đá phương án để Lazio và Juventus đá play-off.

Trong quá khứ, giải VĐQG Italia từng một lần được phân định chức vô địch thông qua trận play-off. Cuộc tranh tài diễn ra vào năm 1964, Bologna đánh bại Inter Milan với tỷ số 2-0 để đăng quang, sau khi hai đội bằng điểm nhau trên bảng xếp hạng.