Trước đối thủ mạnh là Nhật Bản, ĐT Việt Nam chủ động chơi phòng ngự từ đầu trận nhưng vẫn tạo ra được cơ hội nguy hiểm. Trong khi Văn Đức, Công Phượng, Quang Hải không thể ghi bàn thì đội bạn có bàn mở tỷ số ở phút 25. Tuy nhiên, khi xem VAR, bàn thắng của Nhật Bản đã không được công nhận. 

Bước sang hiệp hai, Nhật Bản nỗ lực chơi tấn công. Phút 56, trọng tài sử dụng công nghệ VAR và cho Nhật Bản hưởng phạt đền khi cho rằng Tiến Dũng phạm lỗi với Ritsu Doan. Chính  Ritsu Doan đánh bại thủ môn Đặng Văn Lâm.

Trong trận đấu này, Công Phượng đã chơi rực sáng với những đường đi bóng lắt léo làm khổ sở hàng thủ đối phương, chỉ tiếc là những cú ra chân của Công Phượng không thể trở thành bàn thắng để anh có thể xô đổ ngọn núi Phú Sỹ.

Những phút còn lại, Việt Nam rất cố gắng nhưng vẫn không có được bàn thắng gỡ hòa. Thua chung cuộc 0-1, ĐT Việt Nam đã phải nói lời chia tay Asian Cup 2019. Với những gì đã thể hiện, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn ngẩng cao đầu rời giải châu lục.

____________________________________________

Diễn biến trận đấu

21h53'(VIE 0-1 JPN): Hết giờ! Trận đấu tứ kết Asian Cup 2019 đầu tiên giữa ĐT Việt Nam vs Nhật Bản đã khép lại. Nhật Bản giành vé vào bán kết khi đánh bại Việt Nam với tỷ số 1-0.

90'(VIE 0-1 JPN): Hiệp hai có thêm 4 phút đá bù giờ!

88'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG VÀO! Công Phượng đột phá tung ra cú sút rất căng nhưng bóng lại vọt xà.

86'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG VÀO! Đỗ Hùng Dũng tung cú sút rất căng nhưng hậu vệ của Nhật Bản đã chơi lăn xả để cản phá.

82'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG ĐƯỢC! Nỗ lực đi bóng của Hồng Duy nhưng anh lại không thể dứt điểm.

77'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG VÀO! Đặng Văn Lâm lại xuất sắc cứu thua sau cú sút của Minamino.

76'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG VÀO! Sau nỗ lực của Công Phượng, Quang Hải có cú sút từ xa nhưng bóng đi rất nhẹ.

Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

Xuân Trường vào sân thay cho Phan Văn Đức

73'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG VÀO! Sau đường chuyền của Công Phượng, Hồng Duy sút xa bóng đi rất căng nhưng đáng tiếc vẫn chưa có bàn thắng gỡ hòa cho VN.

72'(VIE 0-1 JPN): THAY NGƯỜI! Nhật Bản có sự thay đổi người đầu tiên. Yuya Osako vào sân thay thế cho Koya Kitagawa

68'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG VÀO! Phan Văn Đức sút xa nhưng bóng đi trúng hậu vệ Nhật Bản đi ra ngoài.

67'(VIE 0-1 JPN): KHÔNG VÀO! Nhật Bản bỏ lỡ cơ hội khi Kitagawa có pha đánh đầu cận thành nhưng bóng lại đi vọt xà ngang của ĐTVN.

63'(VIE 0-1 JPN): THAY NGƯỜI! Trọng Hoàng rời sân nhường chỗ cho Nguyễn Phong Hồng Duy.

61'(VIE 0-1 JPN): NGUY HIỂM! Thêm một cơ hội nữa được Nhật Bản tạo ra nhưng Trọng Hoàng đã phá bóng kịp thời.

57'(VIE 0-1 JPN): PENALTY! Trọng tài sau khi xem VAR đã quyết định cho Nhật Bản được hưởng quả 11m. Ritsu Doan đánh bại thủ môn Văn Lâm qua đó giúp Nhật Bản vươn lên dẫn trước.

Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

55'(VIE 0-0 JPN): Trọng tài xem VAR, có thể VN sẽ bị thổi phạt 11m.  

54'(VIE 0-0 JPN): THAY NGƯỜI! Văn Toàn vào sân thay thế cho HUY HÙNG!

52'(VIE 0-0 JPN): CỨU THUA! Cú sút xa rất căng của cầu thủ Nhật Bản khá bất ngờ nhưng thủ thành Đặng Văn Lâm tung người cản phá trong pha bóng bị khuất tầm nhìn.

50'(VIE 0-0 JPN): KHÔNG VÀO! Các cầu thủ Nhật Bản tung ra cú sút liên tiếp nhưng hàng phòng ngự VN vẫn đứng vững.

48'(VIE 0-0 JPN): Nhật Bản đang nỗ lực chơi ép sân nhằm tìm kiếm bàn thắng nhưng hàng phòng ngự vẫn thi đấu chắc chắn.

21h04: Hiệp hai giữa ĐT Việt Nam vs ĐT Nhật Bản bắt đầu. HLV Park Hang Seo đã có những chỉ đạo cho các học trò và chờ các cầu thủ phát huy.

20h47: HẾT HIỆP MỘT! Hai đội rời sân tạm nghỉ với tỷ số hòa 0-0. Công nghệ VAR đã cứu cho ĐT Việt Nam nhận một bàn thua oan ở hiệp một.

45'(VIE 0-0 JPN): KHÔNG VÀO! Takumi Minamino dứt điểm cận thành nhưng thủ môn Đặng Văn Lâm xuất thần cản phá.

41'(VIE 0-0 JPN): TUYỆT VỜI! Bùi Tiến Dũng bay người đánh đầu hóa giải đường tấn công của Nhật Bản.

38'(VIE 0-0 JPN): KHÔNG VÀO! Quang Hải, Văn Đức bỏ lỡ cơ hội. Pha áp sát tranh cướp của Phan Văn Đức giúp Quang Hải có cơ hội dứt điểm đối mặt thủ môn Gonda trong vòng 16m50. Thủ môn Gonda đã băng lên rất nhanh và cản được cú đá cự ly gần, cứu bàn thua rõ ràng cho Nhật Bản.

37'(VIE 0-0 JPN): KHÔNG VÀO! Trọng Hoàng căng bóng nguy hiểm, Công Phượng dứt điểm hụt, Phan Văn Đức lập tức tung ra cút sút nhưng bóng lại đi quá nhẹ để thủ môn Shuichi Gonda kịp thời cản phá.

Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

34'(VIE 0-0 JPN): NHẬT BẢN ÉP SÂN! Đối thủ đang chơi ép sân liên tục nhằm tìm kiếm bàn thắng.

29'(VIE 0-0 JPN): NGUY HIỂM! Nhật Bản tiếp tục có cú sút nguy hiểm nhưng thủ môn Văn Lâm đã thi đấu xuất sắc.

27'(VIE 0-0JPN) KHÔNG VÀO! Công Phượng đi bóng lắt léo rồi tung cú sút đẹp mắt nhưng bóng lại đi thiếu chính xác.

25'(VIE 0-0JPN) CÔNG NGHỆ VAR! trọng tài sau khi xem VAR cho thấy bóng đá chạm tay Maya Yoshida trước khi vào lưới thủ môn Đặng Văn Lâm. Bắt nguồn từ tình huống đá phạt góc bên cánh trái, trung vệ đang chơi cho Southampton là Yoshida đánh đầu tung lưới thủ môn Văn Lâm. Trọng tài đã công nhận bàn thắng nhưng tín hiệu từ phòng hỗ trợ video đã khiến ông dừng trận đấu để xem lại. Trọng tài quyết định hủy bỏ bàn thắng sau khi thấy bóng chạm tay Yoshida trước khi vào lưới.

Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

24'(VIE 0-0 JPN): VÀO! Nhật Bản có được bàn mở tỷ số sau tình huống phạt góc và người ghi bàn là Maya Yoshida.

 22'(VIE 0-0 JPN): NGUY HIỂM! Nhật Bản có pha chọc khoe nguy hiểm, nhưng cú dứt điểm của Haraguchi đã bị Duy Mạnh cản phá.

19'(VIE 0-0 JPN): NGUY HIỂM! Nhật Bản được hưởng quả đá phạt và có cú treo bóng nguy hiểm, nhưng hàng thủ VN đã phòng ngự chắc chắn.

18'(VIE 0-0 JPN): KHÔNG ĐƯỢC! ĐT Việt Nam vừa có nhiều tình huống gây đột biến khiến cho hàng phòng ngự Nhật Bản hoạt động rất vất vả.

14'(VIE 0-0 JPN): KHÔNG VÀO! Công Phượng đi bóng khéo léo rồi tung ra cú dứt điểm ngay nhưng bóng lại đi chệch cột dọc.

12'(VIE 0-0 JPN): Nhật Bản đang nỗ lực chơi ép sân nhằm tiếp cận mảnh lưới thủ thành Đặng Văn Lâm.

Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

8'(VIE 0-0 JPN): KHÔNG ĐƯỢC! Trọng Hoàng tung cú sút rất căng nhưng bóng đi trúng hậu vệ Nhật Bản.

5'(VIE 0-0 JPN): Việt Nam ép sân đối thủ với 2 quả phạt góc liên tiếp. Đáng tiếc các Quang Hải, Phăn Văn Đức lại không tận dụng thành công.

3'(VIE 0-0 JPN): PHẠT GÓC! Công Phượng nỗ lực đi bóng nhưng chỉ được hưởng quả phạt góc.

1'(VIE 0-0 JPN): ĐT Nhật Bản quyết tâm chơi tấn công ngay từ đầu nhằm khuất phục Việt Nam sớm.

20h00: Trận đấu bắt đầu!

19h50: Hai đội bước ra sân làm thủ tục trước trận tứ kết Asian Cup 2019.

Đội hình xuất phát của hai đội

Việt Nam: Văn Lâm, Tiến Dũng, Ngọc Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu, Trọng Hoàng, Hùng Dũng, Huy Dùng, Văn Đức, Quang Hải, Công Phượng.

Nhật Bản: Gonda, Nagatomo, Yoshida, Tomiyasu, Sakai, Shibasaki, Endo, Haraguchi, Ritsu Doan, Minamino, Kitagawa.

 Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

 19h00: Các cầu thủ Việt Nam đã có mặt tại sân Al Maktoum để chuẩn bị cho trận đấu.

Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

18h15: CĐV Việt Nam đã có mặt trên khán đài để cổ vũ cho ĐTVN. Đặc biệt, bố mẹ thủ môn Bùi Tiến Dũng, bố mẹ của hậu vệ Đoàn Văn Hậu, anh trai ruột của Quang Hải, bố và anh trai ruột của Nguyễn Phong Hồng Duy cũng có mặt trên khán đài để tiếp lửa cho đoàn quân HLV Park Hang Seo.

17h30': HLV Park Hang Seo giữ nguyên đội hình ra sân của ĐT Việt Nam từng đánh bại Jordan ở vòng 1/8.

Việt Nam 0-1 Nhật Bản: Dùng công năng đặc dị, Công Phượng suýt xô đổ núi Phú Sĩ

Công nghệ VAR đã sẵn sàng cho trận đầu tiên áp dụng chính là trận Việt Nam vs Nhật Bản

Thông tin trước trận

ĐT Việt Nam đã làm nên bất ngờ ở Asian Cup 2019 khi là đội bóng giành vé vớt vào vòng 1/8. Gặp Jordan ở vòng đấu loại trực tiếp, đoàn quân HLV Park Hang Seo không được đánh giá cao nhưng tiếp tục làm nên kỳ tích. Sau khi cầm hòa nhau 1-1 trong 120 phút, hai đội bước vào loạt đá luân lưu để phân thắng bại. ĐT Việt Nam đã khiến người hâm mộ ngất ngây khi giành chiến thắng 4-2 trên chấm 11m.

Ở vòng tứ kết, ĐT Việt Nam sẽ đối đầu với Nhật Bản, đội bóng được đánh giá là ứng viên cho chức vô địch tại giải đấu năm nay. Thầy Park cho hay: "Chung tôi sẽ phải thể hiện hết mình và hy vọng sẽ vượt qua thử thách để chiến thắng. Trận ngày mai, Nhật Bản chắc chắn sẽ chơi mạnh mẽ từ đầu. Chắc chắn chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn bởi hàng công của họ và rõ ràng họ mạnh hơn tôi rất nhiều.

Sau chức vô địch AFF Cup, mục tiêu của chúng tôi ở giải này là vào vòng 1/8 và bây giờ khi đã ở tứ kết thì không có lý do để dừng lại. Việt Nam sẽ chơi hết khả năng và kỳ vọng sẽ thách thức khó khăn để làm nên một chiến thắng chấn động trước Nhật Bản", HLV Park Hang Seo chia sẻ trước trận đấu.

Trong khi đó, ĐT Nhật Bản dù thi đấu chưa thực sự thuyết phục từ vòng bảng nhưng họ vẫn là đội bóng bất bại đến thời điểm này. Không sở hữu lối đá tấn công hóa mĩ nhưng Nhật Bản lại đá thực dụng và hiệu quả. Chính điều này là mối nguy hiểm đe dọa ĐT Việt Nam ở trận đấu tứ kết Asian Cup 2019.

HLV Hajime Moriyasu tiết lộ ĐT Nhật Bản gặp một chút vấn đề sau trận đấu với Saudi Arabia ở vòng 1/8 nhưng họ vẫn sẵn sàng đánh bại Việt Nam. "Sau trận gặp Saudi Arabia ngày 21/1, Nhật Bản hơi thấm mệt. Tuy nhiên, chúng tôi đã vượt qua được vấn đề tinh thần và thể lực. Đội bóng đã sẵn sàng cho trận gặp Việt Nam.

Chúng tôi muốn đoạt cúp về. Ở giải này, Nhật Bản có những cầu thủ mới và thiếu kinh nghiệm. Chúng tôi cần học hỏi qua từng trận đấu. Trận đấu với Việt Nam ngày mai chắc chắn sẽ là một thách thức. Đội bóng sẽ làm tất cả những gì có thể, với niềm tin sẽ có kết quả thuận lợi ở trận đấu tới".