Thi đấu năng nổ, kĩ thuật tốt, gây được đột biến... là những gì mà Phạm Xuân Tạo làm được ở trận thắng 2-1 trước U19 HAGL cùng với U19 SHB Đà Nẵng ở lượt trận thứ 2 vòng bảng VCK U19 QG 2019 vừa qua. Sau trận đấu, HLV Guillaume Graechen đã phải hết lời khen ngợi tiền đạo này của đội khách.

"Tôi ấn tượng với số 16 của Đà Nẵng, thể hình nhỏ thấp nhưng di chuyển thông minh. Tôi không bao giờ so sánh, nhưng số 16 (Phạm Xuân Tạo - PV) có sức mạnh cơ bắp và bứt tốc tốt hơn Công Phượng, thi đấu độc lập tốt hơn Công Phượng. Tôi hy vọng cậu ấy có thể sẽ phát triển hơn nữa", thầy Giôm chia sẻ.

Được đích thân thầy của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đánh giá cao và ví mình là "Công Phượng đệ nhị", Phạm Xuân Tạo rất lấy làm vinh hạnh. Tuy nhiên, sao trẻ của SHB Đà Nẵng tự nhận thấy mình còn thua xa "đàn anh" Công Phượng.  "Tôi thật sự vinh dự khi được HLV Graechen so sánh như thế. Anh Công Phượng lúc này là tiền đạo chủ lực của ĐT Việt Nam nên tôi không dám sánh ngang cùng anh ấy.

Tôi cũng học hỏi rất nhiều về khả năng săn bàn của các tiền đạo, và anh Phượng là một trong số đó. Tôi còn trẻ và nghĩ rằng bản thân mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi mong một ngày mọi người sẽ biết đến mình nhiều hơn. Ước mơ của tôi là một ngày không xa được thi đấu cho Đà Nẵng ở sân chơi V.League", sao trẻ SHB Đà Nẵng chia sẻ.

Đến với lò đào tạo Đà Nẵng cách đây 2 năm sau khi bị trung tâm đào tạo trẻ Viettel loại vì thể hình thấp bé, Xuân Tạo nung nấu khát khao một ngày sẽ thành công nơi miền đất mới. Chàng trai trẻ sinh năm 2001 lao vào tập luyện khi được các thầy ở Đà Nẵng trao cho cơ hội. Hiện tại, Xuân Tạo đang gây được ấn tượng mạnh ở đội U19 Đà Nẵng ở giải U19 QG.