Xuân Trường tiếp tục chỉ được vào sân thi đấu từ băng ghế dự bị trong thất bại 0-3 của Hoàng Anh Gia Lai trước Than Quảng Ninh ở vòng 15 V-League 2019. Đến phút 36' của trận đấu anh mới được Lee Tae-hoon tun vào sân thay thế cho Triệu Việt Hưng nhưng hơn 60 phút trên sân Cửa Ông, những gì mà Xuân Trường để lại chỉ là một nỗi thất vọng.

Thất bại trước Than Quảng Ninh nối dài mạch trận không biết mùi thắng lợi của HGL lên con số 6. Đội bóng phố núi lúc này đã tụt xuống nhóm "cầm đèn đỏ." Khi đưa Xuân Trường trở lại với HAGL, rõ ràng bầu Đức và ban lãnh đạo đội bóng đã đặt nhiều kỳ vọng vào tiền vệ trước đó còn chơi trong màu áo nhà vô địch Thai-League là Buriram Utd nhưng những gì họ thu lại được hoàn toàn không tương xứng.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Gia Lai, Lee Tae-hoon cho biết ông vẫn đặt niềm tin vào Xuân Trường và tiết lộ lý do vẫn chưa để cầu thủ này đá chính: "Ai cũng biết năng lực của Xuân Trường là như thế nào. Tuy nhiên, cậu ấy mới về nước nên cần nhiều thời gian hồi phục thể lực. Trước đó, Trường đã mất gần 2 tuần không tập luyện sau khi trở về từ Thái Lan".

Hé lộ lý do Xuân Trường liên tục phải dự bị ở HAGL

"Thể hình cầu thủ của chúng tôi còn chưa tốt. Trong khi đó, một số mới trở lại sau chấn thương. Đội bóng thì thiếu vị trí trung vệ. Chúng tôi tổ chức phòng ngự đã tiến bộ hơn nhưng một số thời điểm, lỗi cá nhân nhiều dẫn tới kết quả không tệ cho toàn đội. Từ trận trước cho đến nay, chúng tôi mắc nhiều lỗi cá nhân dẫn tới bàn thua". - HLV người Hàn Quốc phân tích thêm về thất bại của HAGL.

Chuyện Xuân Trường yếu thể lực không phải giờ mới xảy ra, mà đã đến từ thời điểm hậu VCK U23 châu Á với giải đấu Asiad 2018 ở Indonesia. Thời gian gần đây Xuân Trường không những không khắc phục được điểm yếu mà xem ra càng tệ hơn, bởi dù gì trước đó tiền vệ người Tuyên Quang cũng còn có thể tranh chấp hay đảm bảo được vị trí trên sân, còn giờ thì không. Nếu không sớm cải thiện thể lực, có lẽ ngày mà anh chiếm lại vị trí chính thức còn rất xa.