Công Phượng trở thành quân bài không thể thiếu đối với HLV Park Hang Seo từ khi tiếp quản chức HLV trưởng U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam. Chân sút vừa gia nhập CLB Incheon United (Hàn Quốc) đã quá tuổi tham dự vòng loại U23 châu Á 2020 khiến cho thầy Park phải tìm giải pháp thay thế.

Trong đội hình hiện tại vẫn còn Quang Hải, cầu thủ đá cặp ăn ý với Công Phượng ở đội tuyển suốt 1 năm qua nhưng lại thiếu Phượng. Hàng công của U23 Việt Nam vẫn còn Nguyễn Tiến Linh và Hà Đức Chinh. Hai cầu thủ này cũng đã từng sát cánh cùng đội tuyển trong suốt năm qua nhưng để khỏa lấp vị trí thay cho Công Phượng vẫn là một dấu hỏi chưa được giải đáp.

Tiến Linh được đánh giá cao nhưng lại có thiên hướng là một trung phong cắp thực thục chứ không chơi dạt hay có thể gây đột biến như Công Phượng. Hơn nữa, Tiến Linh vẫn đang gặp chấn thương và chưa có được phong độ cao nhất. Trong khi đó, Hà Đức Chinh vốn cũng là "quân bài tẩy" của HLV Park Hang Seo ở ĐT U23 và ĐTQG Việt Nam. Chân sút gốc Phú Thọ thường xuyên được tung vào sân từ băng ghế dự bị nhưng cầu thủ này lại không phải là một sát thủ vòng cấm.

Chưa kể, Hà Đức Chinh phong độ không tốt ở CLB. Tiền đạo sinh năm 1998 này cũng có thiên hướng đá trung phong cắm giống với Tiến Linh. Hơn nữa, Đức Chinh cũng không phải mẫu tiền đạo có thể xử lý bóng ở phạm vi hẹp như Công Phượng.

Chính vì thế, HLV Park Hang Seo nhiều khả năng sẽ tìm ra một nhân tố mới thay Công Phượng. Gương mặt được nhiều người kỳ vọng nhất chính là tiền đạo trần Danh Trung. Cầu thủ này sinh năm 2000 nhưng lại có nhãn quan tốt và có thể gây đột biến cao khi được trao cơ hội. Ngoài ra, Trần Thành cũng là một phương án tốt để thử nghiệm.

Sau trận đấu tập với ĐT Đài Loan vào ngày 16/3 tới, HLV Park Hang Seo sẽ nhìn nhận rõ hơn về những quân bài mình có và ai sẽ là phương án thay thế cho Công Phượng ở vòng loại U23 châu Á 2020 cũng sẽ lộ diện.

Vòng loại U23 châu Á: Ai sẽ thay Công Phượng ghi bàn cho U23 Việt Nam?