Sau thành công vang dội ở VCK U23 châu Á 2018, HLV Park Hang-seo đã xây dựng cho ĐT Việt Nam bộ khung dựa theo những cầu thủ của U23. Hàng thủ vững chắc ĐT Việt Nam được bổ sung thêm thủ môn Đặng Văn Lâm, trung vệ Quế Ngọc Hải kết hợp với bộ đôi trung vệ Duy Mạnh - Đình Trọng, hai cánh là Văn Hậu - Văn Thanh. 

Tuy nhiên, Văn Thanh gặp chấn thương và lỡ hẹn AFF Cup 2018. Điều này đẩy HLV Park Hang-seo rơi vào thế khó. Nhưng đúng lúc khó khăn nơi hành lang cánh phải thì sự xuất hiện của Trọng Hoàng đã giúp cho nhà cầm quân người Hàn Quốc quên đi Văn Thanh. Chức vô địch AFF Cup 2018, Asian Cup 2019, SEA Games 30, Trọng Hoàng chính là nhân tố không thể thiếu trong lối chơi của HLV Park Hang-seo. 

Khi trở lại ĐT Việt Nam, Văn Thanh đã phải ngồi dự bị và vị trí của anh giờ đây được đóng đinh cho Trọng Hoàng. Một trường hợp khác cũng tương tự Văn Thanh chính là Trần Đình Trọng. Sau AFF Cup 2018, Đình Trọng nghỉ Asian Cup 2019 để chữa trị dứt điểm chấn thương ở gót chân. Sau đó, trung vệ của Hà Nội FC không may bị đứt dây chằng và phải nghỉ dài hạn. 

Vị trí trung vệ của ĐT Việt Nam được thay thế bằng Bùi Tiến Dũng của Viettel. Từ lâu, Dũng "tư" vốn là quân bài quan trọng của HLV Park Hang-seo nhưng không thể cạnh tranh ở đội tuyển QG khi có sự xuất hiện của Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng. Những trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 vừa qua, Bùi Tiến Dũng cũng đã khiến cho nhiều quên đi Đình Trọng. 

Hàng thủ tối ưu của ĐT Việt Nam sau những vắng mặt đáng tiếc

Duy Mạnh chấn thương nghỉ dài hạn

Lần này, ĐT Việt Nam lại mất đi Đỗ Duy Mạnh, cầu thủ vừa đứt dây chằng và phải nghỉ dài hạn. Hiện tại, Văn Hậu và Đình Trọng được xem là 2 sự thay thế cho Đỗ Duy Mạnh ở ĐT Việt Nam. Bên cạnh đó, NHM vẫn tin tưởng HLV Park Hang-seo sẽ lại tìm ra được một người mới như từng làm được khi Văn Thanh, Đình Trọng vắng mặt. 

Những gương mặt từng được gọi lên tuyển và chưa có cơ hội thể hiện ở vị trí hàng thủ của ĐT Việt Nam là Hữu Tuấn (TP.HCM) và Thành Chung (Hà Nội FC). Hữu Tuấn ít có cơ hội thể hiện, nhưng Thành Chung góp công lớn vào tấm huy chương vàng SEA Games 30 cùng U22 Việt Nam và đá chính ở VCK U23 châu Á 2020. 

ĐT Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 21/3 tới tại TP.HCM để chuẩn bị cho trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 gặp Malaysia trên sân khách vào ngày 31/3.